เปิด 3 เทคนิค กิน “มาม่า” ยังไงไม่ให้สุขภาพพัง แถมลด “โซเดียม” ลงได้ด้วย
มาม่า – แม้จะเริ่มทยอยปลดล็อคดาวน์มาจนถึงเฟส 4 แต่การหมุนเวียนทางเศรษฐกิจก็ยังไม่ค่อยดีนัก หลายคนเลือกฝากท้องกับอาหารสำเร็จรูปราคาประหยัด ให้อิ่มท้องไปเป็นมื้อๆ ในสภาวะตกงาน เงินเดือนลดลง รายจ่ายเท่าเดิม
เป็นที่ทราบดีว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีโซเดียมสูง ในทางโภชนาการดูไม่ค่อยมีประโยชน์นักกับผู้รับประทาน แต่ก็พอมีหนทางที่จะเลือกรับประทานที่เป็นมิตรกับคนรักสุขภาพได้ หากปฏิบัติตามเคล็ดลับนี้
อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัย และผู้ทรงคุณวุฒิด้านโภชนาการ สสส. เผยเคล็ดลับว่า
ขั้นที่ 1 ต้มน้ำให้เดือดใส่เส้นลงไปต้ม 1-2 นาที เทน้ำทิ้งเพื่อล้างเอาโซเดียมบางส่วนออก เติมน้ำพอประมาณ แล้วต้มให้เดือด
ขั้นที่ 2 เติมเนื้อสัตว์ ไข่ เต้าหู้ หรือโปรตีนเกษตร ใส่ผักตามชอบ ผักบุ้ง ถั่วงอก ฯลฯ
ขั้นที่ 3 ใส่เครื่องปรุงแค่ครึ่งซอง เพื่อลดการได้รับโซเดียมและไขมันมากเกินไป
สำหรับวิธีการกิน ใช้หลัก “กินเนื้อ เหลือน้ำ ไม่ยกซดน้ำจนหมดเกลี้ยง” ขณะเดียวกันควรกำหนดโควตา กินไม่เกินวันละซอง สัปดาห์ไม่เกิน 2 – 3 ซอง ที่สำคัญต้องกินให้หลากหลาย และตบท้ายด้วยผลไม้ทุกมื้อ
ข้อมูลจากเว็บไซต์ สสส.
"สุขภาพ" - Google News
June 30, 2020 at 08:04AM
https://ift.tt/2NAyCrA
เปิด 3 เทคนิค กิน "มาม่า" ยังไงไม่ให้สุขภาพพัง แถมลด "โซเดียม" ลงได้ด้วย - มติชน
"สุขภาพ" - Google News
https://ift.tt/2TYvbic
No comments:
Post a Comment